Cảnh báo táo và sản phẩm táo caramel nhập khẩu từ Hoa Kỳ nhiễm vi khuẩn 

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) đã có cảnh báo về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Tóm tắt thông tin thu hồi và cảnh báo như sau :

- Ngày 06/01/2015, Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, Californis đã tự nguyện thu hồi sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala do kết quả kiểm tra môi trường đã kết luận thiết bị đóng gói táo bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Các sản phẩm thu hồi là toàn bộ táo Granny Smith và táo Gala được chuyển từ cơ sở đóng gói ở Shafter, California trong năm 2014.

- Tiếp theo đó, 3 công ty đã tiến hành tự nguyện thu hồi sản phẩm táo caramel do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes:

+ Công ty Lochirco Fruit & Produce (Happy Apple ở Washington, Missouri);

+ Công ty California Snack Foods (ở El Monte, California);

+Công ty Sugar Daddy LTD (Merb’s Candies ở St. Louis, Missouri). Tuy nhiên quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục để tìm ra các công ty khác liên quan.

- Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), tính tới ngày 09/01/2015, đã có 32 người bị nhiễm Listeria monocytogenes trong vụ này, được ghi nhận trên 11 bang. Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và 01 ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.

- Theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số quốc gia: Canada, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Inđônêsia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành các biện pháp khẩn cấp để rà soát các sản phẩm bị cảnh báo và thông báo với doanh nghiệp nhập khẩu nhằm kịp thời thu hồi sản phẩm liên quan (nếu có).


Tin khác