Gần đây, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được cảnh báo của một số Thành viên WTO về việc doanh nghiệp chưa tuân thủ quy định, thủtục nhập khẩu; kiến nghị của doanh nghiệp vướng mắc về quy định, thủ tục xuất, nhập khẩu nông sản thực phẩm. Do vậy, hàng có thể bị lưu kho tại cửa khẩu chờ xử lý, trả hàng, thu giữ hoặc tiêu hủy tùy theo quy định của từng thị trường. Việc này gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến uy tín của nông sản Việt Nam.
Ảnh minh họa, nguồn Internet
Kết quả xác minh cho thấy, nguyên nhân chủ yếu do doanh nghiệp chưa tuân thủ các biện pháp an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động thực vật (SPS) hoặc trình tự, thủ tục xuất, nhập khẩu nông sản thực phẩm.
Vì vậy, để tránh rủi ro cho doanh nghiệp và ảnh hưởng đến uy tín của nông sản Việt Nam, doanh nghiệp lưu ý và quan tâm triển khai một số giải pháp sau:
Do mỗi thị trường có các quy định khác nhau về biện pháp SPS và các quy định liên quan, vì vậy, trước khi xuất hoặc nhập khẩu, cần nghiên cứu các quy định cơ bản như sau:
- Quy định về sản phẩm được phép nhập khẩu;
- Quy định về an toàn thực phẩm (mức dư lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật đối với từng hoạt chất, từng sản phẩm cụ thể);
- Quy định về phụ gia thực phẩm, vật liệu bao gói, bao bì nhãn mác;
- Quy định an toàn dịch bệnh (đối tượng kiểm dịch);
- Quy định về đăng ký mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, mã số doanh nghiệp thương mại; Quy định về hiệu lực của mã số;
- Quy định về mã HS;
- Quy định về chứng thư, hồ sơ liên quan.
Văn phòng SPS Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp trước khi xuất hoặc nhập khẩu nông sản thực phẩm cần tìm hiểu các quy định tại các cơ quan quản lý nhà nước hoặc Cơ quan đầu mối quốc gia về hỏi đáp các quy định SPS của thị trường nhập khẩu: Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Địa chỉ: Số10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội, điện thoại: 0243.7344.764 , email: spsvietnam@mard.gov.vn.
Chi tiết về các quy định SPS của một số thị trường nhập khẩu tại đây