Hà Nội phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm trong khuôn khổ FTA 

Ngày 6/10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp Quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật trong khuôn khổ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

 

Hội nghị phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật trong khuôn khổ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thu hút khoảng 200 hội viên phụ nữ Thủ đô tham dự.

 

Tại hội nghị, khoảng 200 hội viên phụ nữ là đại biểu đại diện của các phòng kinh tế, hội phụ nữ quận, huyện, thị xã; đại diện một số hiệp hội, ngành hàng, các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn Hà Nội đã được nghe Tiến sĩ Đào Văn Cường, đại diện Văn phòng SPS Việt Nam trình bày về vấn đề sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật khi tham gia FTA.

 

Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp Quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật Việt Nam cho biết, Văn phòng SPS Việt Nam là đầu mối thực hiện các nghĩa vụ minh bạch hóa theo yêu cầu của Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (Hiệp định SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tiến sĩ Đào Văn Cường, đại diện Văn phòng SPS Việt Nam trình bày về vấn đề sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật khi tham gia FTA.

Thạc sĩ Trần Thùy Dung, Văn phòng SPS Việt Nam giới thiệu về quy định về kiểm dịch động thực vật theo Hiệp định SPS - WTO và một số thị trường trọng điểm; Thạc sĩ Vũ Thị Hải Yến, Văn phòng SPS Việt Nam giới thiệu quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch trái cây xuất khẩu thị trường Trung Quốc; Thạc sĩ Đinh Thị Tám, Phó Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch trao đổi về ứng dụng công nghệ tiên tiến trong bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản sau quy hoạch.

Thạc sĩ Trần Thùy Dung, Văn phòng SPS Việt Nam giới thiệu về quy định về kiểm dịch động thực vật theo Hiệp định SPS - WTO và một số thị trường trọng điểm.

Thông qua các bài trình bày, tham luận, các hội viên và chủ doanh nghiệp là phụ nữ tiếp thu các kiến thức kinh doanh, quản lý; nâng cao trách nhiệm cùng cộng đồng tham gia tích cực hơn nữa trong phát triển sản xuất nông nghiệp phù hợp với yêu cầu về chất lượng sản phẩm nông sản xuất khẩu...

 

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường, Hà Nội cần chuẩn hóa sản xuất để phục vụ xuất khẩu các ngành hàng nông sản, thực phẩm có tiềm năng, thế mạnh. Nếu không sản xuất an toàn, kinh doanh không minh bạch thì nông sản, thực phẩm Hà Nội sẽ thua ngay trên sân nhà khi các hàng rào thuế quan được mở ra.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường, nhu cầu tiêu thụ lương thực, thực phẩm của người dân Hà Nội là rất lớn. Mặt khác, Hà Nội cũng cần chuẩn hóa sản xuất để phục vụ xuất khẩu các ngành hàng nông sản, thực phẩm có tiềm năng, thế mạnh. Trong bối cảnh hội nhập, điều này còn quan trọng hơn bởi nếu không sản xuất an toàn, kinh doanh không minh bạch thì nông sản, thực phẩm Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung sẽ thua ngay trên sân nhà khi các hàng rào thuế quan được mở ra.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, các cấp hội thời gian qua đã chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, từng bước nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ về tầm quan trọng của vấn đề an toàn thực phẩm đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, các cấp hội thời gian qua đã chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, từng bước nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ về tầm quan trọng của vấn đề an toàn thực phẩm đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp thu kiến thức từ hội nghị này, các hội viên phụ nữ sẽ tiếp tục tuyên truyền về xây dựng, nâng cao chất lượng và nhân rộng nhiều mô hình thực hiện an toàn thực phẩm.

 


Tin khác