Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp dụng tần xuất lấy mẫu 10% để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật với mặt hàng thanh long của Việt Nam 

Ngày 22/11/2018 liên minh châu Âu (EU) ra thông báo số G/SPS/N/EU/286 về việc sẽ lấy mẫu kiểm tra chính thức đối về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên quả thanh long của Việt Nam xuất khẩu vào thị thường này.

 

            

            Nội dung dự thảo: Trong cuộc kiểm tra do Ủy ban EU ở Việt Nam thực hiện vào tháng 3 năm 2017 để đánh giá việc kiểm soát thuốc trừ sâu trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu sang Liên minh châu Âu cho thấy Việt Nam không có hệ thống kiểm soát thuốc trừ sâu hiệu quả cho thực phẩm xuất khẩu sang EU và các cơ quan chức năng không thể đảm bảo tuân thủ các sản phẩm của Việt Nam với mức dư lượng tối đa đối với dư lượng thuốc trừ sâu. EU coi sản phẩm thanh long nhập khẩu từ Việt Nam là có nguy cơ nghiệm trọng đối với sức khỏe. Do vậy EU sẽ áp dụng mức kiểm soát chính thức lẫy mẫu  với tần suất 10% để kiểm tra mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Quy định này sẽ áp dụng từ ngày 08/12/2018.

            Văn phòng SPS Việt Nam kính đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia góp ý và có phản ứng cần kịp thời. Đặc biệt với các doanh nghiệp xuất khẩu có sản phẩm liên quan có ý kiến góp ý và điều chỉnh quy trình sản xuất phù hợp để tránh những thiệt hại do tác động của những quy định nêu trên. Chi tiết dự thảo xin xem đường link dưới đây.

https://members.wto.org/crnattachments/2018/SPS/EEC/18_6034_00_e.pdf

            Mọi thông tin góp ý hay ý kiến phản hồi về các dự thảo xin gửi về Văn phòng SPS Việt Nam, Số 10 Nguyễn Công Hoan, Hà Nội. Tel: 04.3734.4764, Fax: 3734.9019, email: spsvietnam@mard.gov.vn


Tin khác