Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám làm việc tại Hoa Kỳ về thúc đẩy thương mại nông, thủy sản 

Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám dẫn đầu gồm đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tới thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ (từ ngày 20 - 26/4/2014) nhằm tìm hiểu những chính sách mới của Mỹ liên quan đến thương mại nông thủy sản; thúc đẩy hợp tác về kỹ thuật về nông nghiệp và thủy sản giữa hai nước kết hợp giải quyết một số vướng mắc trong việc xuất khẩu hàng nông thủy sản của Việt Nam sang Mỹ. Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng tham gia các buổi làm việc của Đoàn.

Trong thời gian tại Washington DC, Đoàn đã hội đàm với Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý đại dương và khí quyển, Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm. Tại các cuộc đối thoại, bên cạnh việc thảo luận các nội dung hợp tác mà hai bên cùng quan tâm, Đoàn công tác đã truyền tải thông điệp mạnh mẽ tới các cơ quan chính phủ Mỹ phản đối chương trình thanh tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ có khả năng gây tác động xấu tới việc sản xuất và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Ngoài ra Đoàn cũng có hàng loạt cuộc tiếp xúc với các hiệp hội, doanh nghiệp Mỹ nhằm vận động sự ủng hộ trong việc loại bỏ các rào cản thương mại đồng thời giới thiệu về cơ hội hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực nông thủy sản tại Việt Nam.  
Nhân dịp này, Đoàn công tác phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức hội thảo bàn tròn quảng bá về thực tiễn áp dụng VietGAP và GlobalGAP trong nuôi trồng thủy sản của Việt Nam. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của đông đảo các đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, hiệp hội, trường đại học, cơ quan quản lý, chính quyền bang, đại sứ quán các nước trong và ngoài ASEAN tại Mỹ.
Tran Van Cong - ICDMARD


Tin khác