Dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên thuộc tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tháng 9/2024 

Từ ngày 21/8 - 20/9/2024, Văn phòng SPS Việt Nam đã tổng hợp được 92 thông báo của các nước thành viên WTO, trong đó bao gồm 78 dự thảo và 14 văn bản qui phạm pháp luật có hiệu lực quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) có thể ảnh hưởng tới mặt hàng nông, lâm và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam (danh sách thông báo nội dung kèm theo).

 

Một số thông tin lưu ý như sau:

 

- Thị trường Hoa Kỳ: (1) Quy định thiết lập các mức giới hạn mới cho hoạt chất salflufenacil; (2) Tiếp nhận đơn kiến nghị liên quan đến tồn dư thuốc trừ sâu trên một số mặt hàng; (3) Dung sai thuốc trừ sâu Ethaboxam; (4) Quy định thiết lập mức dư lượng cho kasugamycin trong trà đã sấy khô.

 

- Thị trường EU: (1) Dự thảo về lệnh cấm sử dụng một số chế phẩm thực vật có chứa dẫn xuất hydroxyanthracene trong thực phẩm; (2) loại bỏ 4-Methyl-2-phenylpent-2-enal (FL số 05.100) khỏi danh sách chất tạo hương vị cho phép sử dụng; (3) Gia hạn giấy phép chế phẩm 25-hydroxycholecalciferol được sản xuất bởi Saccharomyces cerevisiae CBS 146008.

 

- Thị trường Nhật Bản: (1) Loại bỏ 32 chất phụ gia thực phẩm không còn được phân phối tại Nhật Bản; (2) Sửa đổi các thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn cho thực phẩm, Phụ gia thực phẩm, v.v; (3) Sửa đổi đối với Lệnh thực thi Tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi và phụ gia thức ăn chăn nuôi; (4) Các biện pháp khẩn cấp để giảm thiểu nguy cơ xâm nhập Radopholus similis.

 

- Thị trường Đài Loan Trung Quốc: (1) Dự thảo sửa đổi Quy định về hệ thống kiểm tra thực phẩm nhập khẩu; (2) Dự thảo về hạn chế sử dụng và yêu cầu nhãn mác đối với γ Aminobutyric Acid ; (3) Phân loại 07 mã CCC làm thực phẩm phải đăng ký kiểm tra; (4) Tiêu chuẩn vệ sinh đối với các hoạt chất được phép sử dung để làm sạch thực phẩm.

 

- Thị trường Canada: (1) Hoàn thành đánh giá về tính an toàn và hiệu quả polyglycerol esters để sử dụng làm chất nhũ hóa trong các loại thực phẩm; (2)  hoàn thành đánh giá an toàn trước khi đưa ra thị trường đối với lipase từ Rhizopus arrhizus; (3) hoàn tất đánh giá an toàn trước khi đưa ra thị trường đối với alpha-amylase maltogenic từ Saccharomyces cerevisiae LALL-M+; (4) Giới hạn dư lượng tối đa được đề xuất: Rimsulfuron; (5) Đề xuất giới hạn tối đa đối với Clomazone; (6) Loại bỏ dầu thực vật brom hóa trong Danh mục chất phụ gia được phép sử dụng; (7) Giới hạn dư lượng tối đa đã thiết lập: Metsulfuron-methyl.

 

- Thị trường Bra-xin: (1) Dự thảo nghị quyết cập nhật hoạt chất vào danh sách chuyên khảo về các thành phần hoạt chất cho thuốc trừ sâu, sản phẩm tẩy rửa gia dụng và chất bảo quản gỗ; (2) thiết lập các yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với việc nhập khẩu cây nhân giống trong ống vitro của giống Aglaonema spp; (3) Hướng dẫn quy phạm thiết lập danh sách các loài thực vật được phép để sản xuất chất béo, dầu thực vật, axit béo; (4) Sắc lệnh SDA/MAPA số 1.162, - Thiết lập các yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với việc nhập khẩu vật liệu nhân giống Pelargonuim spp.

 

- Thị trường Úc: (1) Đề xuất sửa đổi Phụ lục 20 của Bộ luật Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc - Niu Di-lân; (2) Đề xuất hài hòa MRL 2023; (3) Thực hiện thu phí cho các hoạt động quản lý an ninh sinh học và thực phẩm nhập khẩu; (4) Dự thảo đánh giá chính sách đối với nhập khẩu cá cảnh biển sống làm cá cảnh.

 

- Thị trường Thái Lan: (1) Bản dự thảo Thông báo của Bộ Y tế Công cộng Được ban hành theo Đạo luật Thực phẩm BE 2522 về mứt, thạch và mứt cam.

 

- Thị trường Singapore: Điều kiện thú y nhập khẩu gia cầm và sản gia cầm, chim nuôi, gà con một ngày tuổi, trứng ấp.

 

Thông tin góp ý đối với các thông báo dự thảo của Thành viên WTO (nếu có) gửi về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (thông qua Văn phòng SPS Việt Nam) trước (05 ngày) thời hạn nhận góp ý của thông báo, địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội; điện thoại: 024 37344764; email: spsvietnam@mard.gov.vn.


97D844EEBCEB40468BA8C9AB46E611D0.docx

Tin khác