Liên minh châu Âu ban hành Quy định (EU) 2026/1148 ngày 28/5/2026, đồng thời bãi bỏ Quy định (EU) 2015/1103 về việc gia hạn cấp phép đối với beta-carotene và một chế phẩm của beta-carotene làm phụ gia thức ăn chăn nuôi cho tất cả các loài động vật.
Theo quy định, beta-carotene (mã số 3a160) và chế phẩm của beta-carotene (mã số 3a160i) được gia hạn cấp phép tại EU với thời hạn đến ngày 18/6/2036, thuộc nhóm “phụ gia dinh dưỡng”, chức năng “vitamin, tiền vitamin và các chất được xác định rõ về mặt hóa học có tác dụng tương tự”. Việc gia hạn dựa trên kết luận đánh giá khoa học của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), theo đó việc sử dụng beta-carotene và chế phẩm beta-carotene được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp hóa học tiếp tục được đánh giá là an toàn đối với tất cả các loài động vật, người tiêu dùng và môi trường trong các điều kiện đang được cấp phép.
Quy định đưa ra một số điều kiện sử dụng cụ thể. Đối với an toàn người tiêu dùng, do việc tiêu thụ gan từ bê thịt có thể dẫn đến phơi nhiễm bổ sung nên văn bản quy định mức hàm lượng tối đa 50 mg/kg chất hoạt tính trên 1 kg thức ăn hoàn chỉnh có độ ẩm 12% đối với bê khi sử dụng trong thức ăn thay thế sữa. Đối với các loài và nhóm động vật khác, không quy định mức hàm lượng tối đa.
Đối với an toàn người sử dụng, EFSA kết luận beta-carotene không gây kích ứng da, mắt và không gây mẫn cảm da; một chế phẩm chứa 10% beta-carotene được đánh giá là không gây mẫn cảm da, tuy nhiên chưa thể kết luận về an toàn đối với người sử dụng đối với các chế phẩm khác. Vì vậy, đối với chế phẩm beta-carotene mã số 3a160i, cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi phải có quy trình vận hành và biện pháp tổ chức để kiểm soát rủi ro tiềm ẩn. Trường hợp không thể loại bỏ rủi ro bằng các biện pháp này, phụ gia và premix phải được sử dụng kèm phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp, bao gồm bảo vệ mắt, da và đường hô hấp.
Ngoài ra, văn bản quy định điều khoản chuyển tiếp đối với các sản phẩm được sản xuất và ghi nhãn theo quy định cũ áp dụng trước ngày 18/6/2026. Cụ thể, phụ gia beta-carotene và premix chứa phụ gia này dành cho tất cả các loài động vật nếu được sản xuất và ghi nhãn trước ngày 18/12/2026; thức ăn hỗn hợp và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chứa beta-carotene dành cho động vật dùng làm thực phẩm nếu được sản xuất và ghi nhãn trước ngày 18/6/2027; và thức ăn hỗn hợp, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi dành cho động vật không dùng làm thực phẩm nếu được sản xuất và ghi nhãn trước ngày 18/6/2028 thì được tiếp tục đưa ra thị trường và sử dụng đến khi hết hàng tồn kho.
Quy định được công bố trên Công báo Liên minh châu Âu ngày 29/5/2026 và có hiệu lực vào ngày thứ 20 kể từ ngày công bố.
(Nội dung chi tiết tại file đính kèm NEU954)
|