Hội thảo về các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật để xuất khẩu vải thiều vào thị trường Hoa Kỳ 

Ngày 25/11/2014, Văn phòng SPS Việt Nam và Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Bắc Giang đã phối hợp tổ chức Hội thảo về “Các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật để xuất khẩu vải thiều vào thị trường Hoa Kỳ”, tại trụ sở của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Bắc Giang.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các Sở Khoa học & Công nghệ, Kế hoạch & Đầu tư, Công thương; lãnh đạo các phòng, đơn vị liên quan thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT; lãnh đạo UBND và các phòng chuyên môn của huyện Lục Ngạn; đại diện lãnh đạo UBND huyện Chí Linh, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương; một số doanh nghiệp và hộ nông dân trồng vải của các xã Hồng Giang, Quý Sơn, Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn. Tại Hội thảo, đại diện Văn phòng SPS Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật giới thiệu về các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật chung của thị trường Hoa Kỳ và hướng triển khai thực hiện tại Việt Nam để xuất khẩu vải thiều vào thị trường này.

Tiếp theo phần trình bày, các đại biểu đại diện cho cơ quan quản lý của tỉnh, huyện, doanh nghiệp, các hộ trồng vải và các chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật, Văn phòng SPS Việt Nam. Đã thảo luận sôi nổi nhằm làm rõ hơn các điều kiện, yêu cầu tiêu chuẩn quả vải xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Các ý kiến thảo luận tập trung vào những thuận lợi và khó khăn và hướng giải quyết để có thể xuất khẩu được sản phẩm này vào Hoa Kỳ như việc quy hoạch, tổ chức sản xuất, khâu bảo quản và các biện pháp đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ.

Sau thanh long, chôm chôm, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đồng ý cho phép vải và nhãn tươi Việt Nam được xuất sang thị trường này từ đầu tháng 10/2014. Mặc dù có nhiều thách thức lớn, song việc xuất khẩu được vải thiều vào thị trường Hoa Kỳ là cơ hội tốt đối với những người trồng vải của Việt Nam.


Tin khác