Thông báo - Thông báo của các nước thành viên: Niu Di-lân thông báo ban hành quy định về yêu cầu đối với nhà nhập khẩu thực phẩm đã đăng ký và thực phẩm nhập khẩu lưu thông thương mại năm 2026, thay thế quy định năm 2024.


Mã WTO G/SPS/N/NZL/790/Add.1
Ngày thông báo 05/05/2026
Loại thông báo Bình thường
Tiêu đề Niu Di-lân thông báo ban hành quy định về yêu cầu đối với nhà nhập khẩu thực phẩm đã đăng ký và thực phẩm nhập khẩu lưu thông thương mại năm 2026, thay thế quy định năm 2024.
Tóm tắt

Niu Di-lân thông báo ban hành quy định về yêu cầu đối với nhà nhập khẩu thực phẩm đã đăng ký và thực phẩm nhập khẩu lưu thông thương mại năm 2026, thay thế quy định năm 2024.

Quy định mới bổ sung các yêu cầu đối với nhà nhập khẩu thực phẩm đã đăng ký, đồng thời quy định cơ chế quản lý đối với các nhóm thực phẩm nhập khẩu có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm (High Regulatory Interest – HRI),  trong đó nội dung quy định tập trung vào điều kiện nhập khẩu, yêu cầu thông quan, chứng từ, lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với nhiều nhóm thực phẩm nhập khẩu.

Quy định mới bổ sung và quy định chi tiết đối với nhiều nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, gồm gia vị khô như hạt tiêu, ớt và paprika; sữa và sản phẩm từ sữa; nhuyễn thể hai mảnh vỏ và sản phẩm từ nhuyễn thể hai mảnh vỏ; tahini và các sản phẩm dạng bột nhão từ hạt vừng; quả mọng đông lạnh; thịt bò và sản phẩm từ thịt bò; cùng một số thực phẩm nguy cơ cao khác như cá và sản phẩm cá dễ hình thành histamine, cá nóc, thịt lên men, đậu phộng, pistachio và thủy sản ăn liền.

Đối với nhóm gia vị khô, các lô hàng hạt tiêu, ớt và paprika nhập khẩu từ mọi quốc gia, ngoại trừ Australia, sẽ phải áp dụng cơ chế lấy mẫu và kiểm nghiệm Salmonella tại phòng thử nghiệm được Niu Di-lân phê duyệt. Kết quả kiểm nghiệm phải đáp ứng yêu cầu không phát hiện Salmonella trong 25g mẫu.

Đối với sữa và sản phẩm sữa, quy định áp dụng cho sữa tươi, sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng và một số loại phô mai tiệt trùng. Một số sản phẩm được loại trừ khỏi phạm vi áp dụng của quy định nếu đáp ứng các tiêu chí về pH, hoạt độ nước hoặc đã qua xử lý nhiệt phù hợp. Một số quốc gia như Liên minh châu Âu, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh được phép sử dụng chứng thư chính thức thay cho kiểm nghiệm từng lô hàng.

Đối với nhuyễn thể hai mảnh vỏ, quy định áp dụng cho các sản phẩm như hàu, trai, nghêu, sò điệp và các sản phẩm có chứa thành phần từ nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Các sản phẩm này phải đáp ứng yêu cầu kiểm soát đối với độc tố sinh học biển, E. coli, Listeria monocytogenes và Norovirus. Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách quốc gia đủ điều kiện xuất khẩu nhóm sản phẩm này sang Niu Di-lân theo cơ chế tiền kiểm (Pre-clearance Arrangement). Theo đó, sản phẩm từ Việt Nam phải được thu hoạch và chế biến theo tiêu chuẩn vệ sinh tương đương Liên minh châu Âu, được sản xuất tại cơ sở nằm trong danh sách được EU công nhận, xuất khẩu trực tiếp sang Niu Di-lân và chịu lấy mẫu kiểm nghiệm bổ sung theo tần suất 5% lô hàng.

Đối với tahini và các sản phẩm bột nhão từ hạt vừng, Niu Di-lân cho phép áp dụng một trong ba cơ chế thông quan gồm sử dụng chứng thư chính thức, chứng nhận GFSI kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm hoặc lấy mẫu kiểm nghiệm trực tiếp theo tần suất quy định. Các lô hàng được chọn mẫu phải kiểm nghiệm Salmonella và đáp ứng yêu cầu không phát hiện vi khuẩn này trong mẫu thử.

Ngoài ra, quy định cơ chế lấy mẫu dựa trên lịch sử tuân thủ của nhà nhập khẩu và nhà sản xuất, với các mức tần suất từ 100%, 40%, 20%, 10% đến 5% số lô hàng. Tần suất lấy mẫu được điều chỉnh theo lịch sử tuân thủ của nhà nhập khẩu và nhà sản xuất.

Quy định đồng thời yêu cầu nhà nhập khẩu phải thực hiện đánh giá an toàn thực phẩm trước khi nhập khẩu, bảo đảm khả năng truy xuất nguồn gốc, duy trì điều kiện vận chuyển và bảo quản phù hợp, lưu giữ hồ sơ tối thiểu 4 năm đồng thời quy định việc áp dụng các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm như HACCP hoặc GFSI đối với một số nhóm sản phẩm và cơ sở sản xuất liên quan.Top of Form

Quy định có hiệu lực từ ngày 01/02/2027.

(Nội dung chi tiết tại file đính kèm NNZL790/A1)

Sản phẩm Gia vị khô (hạt tiêu, ớt, paprika); sữa và sản phẩm từ sữa; nhuyễn thể hai mảnh vỏ và sản phẩm từ nhuyễn thể hai mảnh vỏ; tahini và sản phẩm mè xay.
Quốc gia Niu Di-lân

Tệp đính kèm:
NNZL790A1.pdf

Thông báo khác:


G/SPS/N/TPKM/652/Add.1 - Đài Loan (Trung Quốc) thông báo ban hành quy định về điều kiện sử dụng và yêu cầu ghi nhãn đối với hỗn hợp 2’-fucosyllactose/difucosyllactose được sản xuất bằng chủng Escherichia coli biến đổi gen K-12 DH1 MDO MAP1001d làm thành phần thực phẩm.
G/SPS/N/AUS/637 - Ô-xtrây-li-a dự thảo sửa đổi Phụ lục 20 của Bộ tiêu chuẩn thực phẩm Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân về mức dư lượng tối đa đối với hóa chất nông nghiệp và thuốc thú y trong thực phẩm.
G/SPS/N/BRA/2497 - Bra-xin dự thảo quy định yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với hạt giống cải mù tạt Ethiopia (Brassica carinata) nhập khẩu. Quy định áp dụng đối với hạt giống thuộc Nhóm 4, được sản xuất tại bất kỳ quốc gia/vùng lãnh thổ nào.
G/SPS/N/BRA/2496 - Bra-xin dự thảo quy định yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với hạt giống cải dầu (Brassica napus) nhập khẩu. Quy định áp dụng đối với hạt giống thuộc Nhóm 4, được sản xuất tại bất kỳ nước/vùng lãnh thổ nào, ngoại trừ hạt giống cải dầu biến chủng oleifera (Brassica napus var. oleifera) có xuất xứ từ các nước thuộc Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
G/SPS/N/USA/3575 - Hoa Kỳ thông báo việc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) tiếp nhận hồ sơ kiến nghị về mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với hạt dẻ cười.
G/SPS/N/CAN/1642 - Ca-na-đa dự thảo sửa đổi Bảng Tiêu chí vi sinh đối với thực phẩm và Bảng Phương pháp tham chiếu vi sinh đối với thực phẩm, đồng thời công bố tài liệu hướng dẫn mới về tiêu chí vi sinh đối với thực phẩm.
G/SPS/N/SLV/151 - Ên Xan-va-đo dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật RTS 65.02.04:26 về yêu cầu về đăng ký, sản xuất, xử lý sau thu hoạch, kinh doanh và nhập khẩu hạt giống chứng nhận đối với bốn loại lương thực cơ bản gồm lúa, đậu, cao lương và ngô.
G/SPS/N/EU/958 - Liên minh châu Âu dự thảo sửa đổi Quy định (EU) số 2019/2072 và Quy định (EU) số 2022/1941 liên quan đến các biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập vào lãnh thổ Liên minh và lây lan trong nội khối của một số sinh vật gây hại kiểm dịch thực vật, gồm Resseliella citrifrugis, Chrysobothris femorata sensu lato, Chrysobothris mali và Citripestis sagittiferella; đồng thời sửa đổi nội dung liên quan đến Begomoviruses và chuẩn hóa tên khoa học của Dendroctonus micans (Kugelann).
G/SPS/N/TUR/23/Rev.1/Add.3 - Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bổ sung yêu cầu về việc khai báo thông tin trên Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hoặc Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật tái xuất khẩu.
G/SPS/N/UKR/273 - U-crai-na dự thảo sửa đổi quy định về việc tăng cường kiểm dịch thực vật đối với khoai tây tươi hoặc ướp lạnh nhập khẩu.

Hội nghị

Mời tham dự Hội nghị “Cập nhật các quy định và cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) trong Hiệp định VIFTA, CEPA (Isarel và các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất)”

Thời gian: Từ 8:00 – 17:00, thứ Năm, ngày 07/5/2026

Hình thức: Trực tiếp và trực tuyến

Địa điểm: Khách sạn Ninh Kiều Riverside, số 02 đường Hai Bà Trưng, phường Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Chi tiết tài liệu Hội nghị tại đây

 

Mời tham dự Hội nghị “Cập nhật và phổ biến thông tin các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) trong Hiệp định RCEP và Nghị định số 280 của Trung Quốc” tại tỉnh Đắk Lắk

Thời gian: 01 ngày, thứ Năm ngày 14/5/2026

Hình thức: Trực tiếp và trực tuyến

Địa điểm: Khách sạn Hai Bà Trưng, số 08 Hai Bà Trưng, phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Chi tiết tài liệu Hội nghị tại đây

 

 

Nghị định số 280 và các Thông báo của GACC

các quy đnh SPS ca thtrưng nhp khu

các quy đnh SPS ca thtrưng nhp khuquy đnh SPS ca thtrưng nhp khuquy đnh SPS ca thtrưng nhp khu

* Chỉ dẫn đăng ký doanh nghiệp và đầu mối cơ quan đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc

Chi tiết thông tin tại đây

 

Nghị định số 280 và các Thông báo của GACC

- Nghị định số 280 của GACC

- Thông báo số 219 năm 2025 của GACC

Thông báo số 27 năm 2026 của GACC

Tài liệu đánh giá rủi ro nhóm 18 sản phẩm 

 

Bản tin SPS Việt Nam

Thống kê truy cập

  • Thành viên Thành viên
    • Mới hôm nay Mới hôm nay 0
    • Mới hôm qua Mới hôm qua 0
    • Tổng Tổng 46
    • Mới nhất Mới nhất
         0372397902
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 320
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 320