Bao gồm 05 thông báo về dự thảo lấy ý kiến và 05 thông báo về quy định đã thông qua hoặc có hiệu lực
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/684
Ngày thông báo: 06/10/2023
Nội dung thông báo: Mục đích của Quy định ủy quyền này là bổ sung Quy định (EU) 2019/4 (Quy định về thức ăn có thuốc) bằng cách thiết lập, đối với 24 hoạt chất kháng khuẩn, mức độ lây nhiễm chéo tối đa đối với các chất này trong thức ăn chăn nuôi mà không phải mục tiêu và các phương pháp kiểm soát phân tích các hoạt chất kháng khuẩn này trong thức ăn chăn nuôi.
Mức độ lây nhiễm chéo tối đa dựa trên các đánh giá rủi ro khoa học do Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu thực hiện. Phòng thí nghiệm tham khảo của Liên minh châu Âu về phụ gia thức ăn chăn nuôiđã khuyến nghị các phương pháp phân tích đối với 24 hoạt chất kháng khuẩn nêu trên trong thức ăn chăn nuôi.
Mức độ ô nhiễm chéo trong thức ăn không phải mục tiêu là 1% hoạt chất trong thức ăn chứa thuốc được đề xuất, dựa trên kinh nghiệm thu được và thể hiện sự cân bằng tốt giữa:
- Kiểm soát tình trạng kháng kháng sinh và mức độ gây ảnh hưởng đến việc thúc đẩy tăng trưởng hoặc tăng năng suất, dựa trên ý kiến khoa học của Cơ quan có thẩm quyền;
- Tính khả thi cho ngành thức ăn chăn nuôi;
- Tính cưỡng chế của cơ quan có thẩm quyền.
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/683
Ngày thông báo: 05/10/2023
Nội dung thông báo: Quy định này là một biện pháp chuyển các MRL Codex (CXL) mà EU không bảo lưu quan điểm trong lần họp thứ 53 Ủy ban Codex về dư lượng thuốc trừ sâu bixafen, cyprodinil, fenhexamid, fenpicoxamid, fenpyroximate, flutianil , isoxaflutole, mandipropamid, methoxyfenozide và Spintoram (CCPR) thành luật pháp EU.
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/682
Ngày thông báo: 28/09/2023
Nội dung thông báo: Theo Điều 10(2) của Quy định (EC) số 1831/2003, đơn đăng ký đã được nộp để cấp phép chế phẩm astaxanthin-rich Phaffia rhodozyma (ATCC SD-5340) làm phụ gia thức ăn cho cá hồi. Sau ý kiến không thuyết phục từ EFSA, Ủy ban đã cho người nộp đơn cơ hội gửi thông tin bổ sung nhưng nếu không có bất kỳ phản hồi nào thì việc cấp phép sẽ bị từ chối vì chất phụ gia không đáp ứng các điều kiện cho việc cấp phép.
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/681
Ngày thông báo: 27/09/2023
Nội dung thông báo: Văn bản giới hạn điều kiện sử dụng 2-Phenyl-2-butenal (FL số 05.062), 5-Methyl-2-phenyl-2-hexenal (FL số 05.099) và 4-Methyl-2-phenyl-2-pentenal (FL số 05.100) vào mục đích sử dụng hiện tại. Sau khi đánh giá bởi Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu rằng không thể loại trừ khả năng gây dị ứng đối với các chất này và đang chờ Cơ quan có thẩm quyền đánh giá lại dữ liệu bổ sung từ các nhà hoạt động kinh doanh.
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/681
Ngày thông báo: 27/09/2023
Nội dung thông báo: Xóa khỏi danh sách hương liệu của Liên minh như đã nêu trong Phụ lục I của Quy định (EC) số 1334/2008, một số chất tạo hương vị mà khi Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu yêu cầu dữ liệu khoa học bổ sung để hoàn thành đánh giá. Tuy nhiên các nhà sản xuất đưa tám chất thị trường như các chất tạo hương vị đã không nộp dữ liệu cần thiết và đã rút lại các đơn đăng ký tương ứng. Các chất liên quan là: 2-Phenylpent-2-enal (FL số 05.175); 2-Phenyl-4-metyl-2-hexenal (số FL 05.222); 2-(sec-Butyl)-4,5-dimethyl-3-thiazoline (FL số 15.029); 4,5-Dimethyl-2-ethyl-3-thiazoline (FL số 15.030); 2,4-Dimethyl-3-thiazoline (FL số 15.060); 2-Isobutyl-3-thiazoline (FL số 15.119); 5-Ethyl-4-metyl-2-(2-metylpropyl)-thiazolin (FL số 15.130); 5-Ethyl-4-metyl-2-(2-butyl)-thiazolin (FL số 15.131)
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/618/Add.1
Ngày thông báo: 19/10/2023
Nội dung thông báo: Dự thảo được thông báo trong G/SPS/N/EU/618 (24 tháng 2 năm 2023) hiện đã được thông qua bởi Quy định Ủy ban (EU) 2023/1753 ngày 11 tháng 9 năm 2023 sửa đổi Phụ lục II và III của Quy định (EC) số 396/2005 của Nghị viện và Hội đồng châu Âu liên quan đến mức dư lượng tối đa pyriproxyfen trong hoặc trên một số sản phẩm nhất định (Văn bản liên quan đến EEA) [OJ L 224, ngày 12 tháng 9 năm 2023, tr. 1].
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/617/Add.1
Ngày thông báo: 19/10/2023
Nội dung thông báo: Dự thảo được thông báo trong G/SPS/N/EU/617 (ngày 24 tháng 2 năm 2023) hiện được thông qua bởi Quy định Ủy ban (EU) 2023/1783 ngày 15 tháng 9 năm 2023 sửa đổi Phụ lục II và V của Quy định (EC) số 396/2005 của Nghị viện và Hội đồng châu Âu liên quan đến mức dư lượng tối đa đối với denatonium benzoate, diuron, etoxazole, methomyl và teflubenzuron trong hoặc trên một số sản phẩm nhất định (Văn bản có liên quan đến EEA) [OJ L 229, ngày 18 tháng 9 năm 2023, p. 63].
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/616/Add.1
Ngày thông báo: 19/10/2023
Nội dung thông báo: Dự thảo được thông báo trong G/SPS/N/EU/616 (ngày 23 tháng 2 năm 2023) hiện được thông qua bởi Quy định Ủy ban (EU) 2023/2382 ngày 29 tháng 9 năm 2023 sửa đổi Phụ lục II và V của Quy định (EC) số 396/2005 của Nghị viện và Hội đồng châu Âu liên quan đến mức dư lượng tối đa đối với carbetamide, carboxin và triflumuron trong hoặc trên một số sản phẩm nhất định.
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/666/Add.1
Ngày thông báo: 12/10/2023
Nội dung thông báo: Dự thảo được thông báo trong G/SPS/N/EU/666 (ngày 21 tháng 7 năm 2023) hiện được thông qua bởi Quy định của Ủy ban (EU) 2023/2108 ngày 6 tháng 10 năm 2023 sửa đổi Phụ lục II của Quy định (EC) số 1333/2008 của Ủy ban châu Âu Nghị viện và Hội đồng châu Âu và Phụ lục của Quy định của Ủy ban (EU) số 231/2012 liên quan đến phụ gia thực phẩm nitrit (E 249-250) và nitrat (E 251-252).
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/645/Add.1
Ngày thông báo: 05/10/2023
Nội dung thông báo: Đề xuất được thông báo trong G/SPS/N/EU/645 (ngày 22 tháng 6 năm 2023) hiện được thông qua bởi Quy định Ủy ban (EU) 2023/2379 ngày 29 tháng 9 năm 2023 sửa đổi Phụ lục II của Quy định (EC) số 1333/2008 của Ủy ban châu Âu Nghị viện và Hội đồng và Phụ lục của Quy định của Ủy ban (EU) số 231/2012 liên quan đến phụ gia thực phẩm stearyl tartrate (E 483).
|