Dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên thuộc tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tháng 11/2023 

Từ ngày 21/10 - 20/11/2023, Văn phòng SPS Việt Nam đã tổng hợp được 92 thông báo của các nước thành viên WTO, trong đó bao gồm 77 dự thảo và 15 văn bản qui phạm pháp luật có hiệu lực quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) có thể ảnh hưởng tới mặt hàng nông, lâm và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam (danh sách thông báo nội dung kèm theo).

 

Một số thông tin chính như sau:

STT

Đối tác/ khu vực

Số thông báo

Nội dung

1

Bra-xin

13

Bao gồm 08 thông báo dự thảo lấy ý kiến góp ý và 05 thông báo bổ sung. Trong đó có một số thông báo lưu ý như sau:

  1. Các thông báo số: G/SPS/N/BRA/2224

Ngày thông báo: 07/11/2023

Nội dung thông báo: Dự thảo nghị quyết này đề xuất những thay đổi chuyên khảo về danh sách chuyên khảo các thành phần hoạt chất cho thuốc trừ sâu, sản phẩm tẩy rửa gia dụng và chất bảo quản gỗ, được công bố bởi hướng dẫn quy chuẩn 103 vào ngày 19 tháng 10 năm 2021 trên Công báo Brazil.

  1. Các thông báo số: G/SPS/N/BRA/2222

Ngày thông báo: 30/10/2023

Nội dung thông báo: Dự thảo nghị quyết này đề xuất đưa hoạt chất B68 - bixlozone vào Danh sách chuyên khảo về hoạt chất của thuốc trừ sâu, sản phẩm tẩy rửa gia dụng và chất bảo quản gỗ, được công bố bởi Hướng dẫn quy chuẩn 103 vào ngày 19 tháng 10 năm 2021 trên Công báo Brazil

  1. Các thông báo số: G/SPS/N/BRA/2221

Ngày thông báo: 30/10/2023

Nội dung thông báo: Dự thảo nghị quyết này đề xuất đưa hoạt chất B61 - Baculovirus Spodoptera littoralis vào danh sách chuyên khảo về các hoạt chất cho thuốc trừ sâu, sản phẩm tẩy rửa gia dụng và chất bảo quản gỗ, được công bố bởi Hướng dẫn quy chuẩn 103 vào ngày 19 tháng 10 năm 2021 trên Công báo Brazil.

  1. Các thông báo số: G/SPS/N/BRA/2220

Ngày thông báo: 30/10/2023

Nội dung thông báo: Dự thảo nghị quyết này đề xuất đưa hoạt chất B67- Brevibacillus Laterosporus vào danh sách chuyên khảo về các thành phần hoạt chất cho thuốc trừ sâu, sản phẩm tẩy rửa gia dụng và chất bảo quản gỗ, được công bố bởi Hướng dẫn quy phạm 103 vào ngày 19 tháng 10 năm 2021 trên Công báo Brazil

  1. Các thông báo số: G/SPS/N/BRA/2219

Ngày thông báo: 30/10/2023

Nội dung thông báo: Dự thảo nghị quyết này đề xuất đưa hoạt chất P75 - FLG22-BT peptide vào danh sách chuyên khảo về các hoạt chất cho thuốc trừ sâu, sản phẩm tẩy rửa gia dụng và chất bảo quản gỗ, được công bố bởi Hướng dẫn quy chuẩn 103 vào ngày 19 tháng 10 năm 2021 trên Công báo Brazil

  1. Các thông báo số: G/SPS/N/BRA/2218

Ngày thông báo: 30/10/2023

Nội dung thông báo: Dự thảo nghị quyết này đề xuất đưa hoạt chất F79 - folcisteine vào danh sách chuyên khảo về hoạt chất của thuốc trừ sâu, sản phẩm tẩy rửa gia dụng và chất bảo quản gỗ, được công bố theo Hướng dẫn quy chuẩn 103 vào ngày 19 tháng 10 năm 2021 trên Công báo Brazil

2

Trung Quốc

11

  1. Thông báo số: G/SPS/N/CHN/1294

Ngày thông báo: 25/10/2023

Nội dung thông báo: Tiêu chuẩn này quy định phạm vi, thuật ngữ và định nghĩa, yêu cầu cơ bản, yêu cầu về nguyên liệu thô, yêu cầu về cảm quan, các chỉ tiêu vật lý và hóa học, các yêu cầu kỹ thuật khác, thử nghiệm thôi nhiễm và yêu cầu ghi nhãn đối với vật liệu cao su silicon và các sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/CHN/1293

Ngày thông báo: 25/10/2023

Nội dung thông báo: Tiêu chuẩn này quy định các thuật ngữ và định nghĩa, các yêu cầu cơ bản, nguyên tắc về sự phù hợp, phương pháp thử nghiệm, khả năng truy xuất nguồn gốc và thông tin sản phẩm đối với các vật liệu và vật phẩm tiếp xúc với thực phẩm. Tiêu chuẩn này áp dụng cho tất cả các loại vật liệu và vật phẩm tiếp xúc với thực phẩm

  1. Thông báo số: G/SPS/N/CHN/1292

Ngày thông báo: 25/10/2023

Nội dung thông báo: Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu cơ bản và tiêu chí quản lý an toàn thực phẩm đối với địa điểm, cơ sở vật chất, thiết bị và nhân sự trong việc thu mua, nghiệm thu, bảo quản, phân phối, chế biến, toa ăn uống, dịch vụ và các mắt xích khác trong quy trình phục vụ suất ăn của tàu khách đường sắt. Tiêu chuẩn này áp dụng cho dịch vụ ăn uống trên tàu khách đường sắt.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/CHN/1291

Ngày thông báo: 25/10/2023

Nội dung thông báo: Tiêu chuẩn này áp dụng cho muối natri phức hợp đồng chlorophyllin phụ gia thực phẩm sử dụng folium mori, phân tằm hoặc cỏ (như cỏ đuôi trâu, linh lăng, cây tầm ma), rau bina, tảo xoắn và các loại thực vật khác làm nguyên liệu để chiết xuất diệp lục hoặc sử dụng trực tiếp diệp lục, sau đó xà phòng hóa và phản ứng thay thế đồng Các dung môi sau đây có thể được sử dụng để chiết xuất: axeton, diclometan, metanol, etanol, propan-2-ol, hexan, ete dầu mỏ (khoảng sôi là 90 ~ 120oC) và dung môi số 6. Quy định các yêu cầu kỹ thuật và thử nghiệm phương pháp tạo muối natri phức hợp đồng chlorophyllin phụ gia thực phẩm.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/CHN/1290

Ngày thông báo: 25/10/2023

Nội dung thông báo: Tiêu chuẩn này áp dụng cho các sản phẩm polyglucose được trộn với glucose, sorbitol, axit xitric hoặc axit photphoric theo tỷ lệ nhất định, được polyme hóa và tinh chế ở nhiệt độ cao và polydextrose phụ gia thực phẩm sau khi trung hòa và khử màu. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật và phương pháp xác định đối với phụ gia thực phẩm polydextrose.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/CHN/1289

Ngày thông báo: 25/10/2023

Nội dung thông báo: Tiêu chuẩn này áp dụng cho phụ gia thực phẩm axit L-malic được sản xuất bằng phương pháp kỹ thuật Enzyme và phương pháp lên men. Các yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với axit L-malic

  1. Thông báo số: G/SPS/N/CHN/1288

Ngày thông báo: 25/10/2023

Nội dung thông báo: Sửa dổi giá trị axit của sữa bò nguyên liệu.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/CHN/1287

Ngày thông báo: 25/10/2023

Nội dung thông báo: Tiêu chuẩn này áp dụng cho sữa biến tính (Modified milk).

  1. Thông báo số: G/SPS/N/CHN/1286

Ngày thông báo: 25/10/2023

Nội dung thông báo: Tiêu chuẩn này quy định các thuật ngữ, định nghĩa, yêu cầu kỹ thuật, v.v. áp dụng cho muối.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/CHN/1285

Ngày thông báo: 25/10/2023

Nội dung thông báo: Tiêu chuẩn này áp dụng cho thực phẩm đóng hộp, không áp dụng cho thực phẩm bổ sung đóng hộp dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về thuật ngữ, định nghĩa, nguyên liệu thô, chỉ số cảm quan, hóa lý, giới hạn ô nhiễm và vi sinh vật, phụ gia thực phẩm, chất tăng cường dinh dưỡng thực phẩm, v.v.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/CHN/1284

Ngày thông báo: 25/10/2023

Nội dung thông báo: Tiêu chuẩn này áp dụng cho thực phẩm dinh dưỡng đầy đủ dành cho bệnh nhân ung thư. Đề xuất định nghĩa về thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, chủ yếu nêu rõ các yêu cầu kỹ thuật và phương pháp phát hiện đối với thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, đồng thời công bố nhãn, hướng dẫn và cách đóng gói.

3

EU

11

Trong đó có một số thông báo lưu ý như sau:

  1. Thông báo số: G/SPS/N/EU/695

Ngày thông báo: 16/11/2023

Nội dung thông báo: Dự thảo Ủy ban thực hiện quy định sửa đổi quy định (EU) số 37/2010 liên quan đến việc phân loại chất natri salicylate về giới hạn dư lượng tối đa của nó trong thực phẩm có nguồn gốc động vật

Thiết lập MRL natri salicylate ở gia cầm, ngoại trừ gà tây..

  1. Thông báo số: G/SPS/N/EU/694

Ngày thông báo: 16/11/2023

Nội dung thông báo: Đề xuất của Ủy ban bao gồm các sửa đổi có mục tiêu trong quy định về sức khỏe thực vật: (i) làm rõ liên quan đến các biện pháp chống lại các loài dịch hại tạm thời nhưng chưa được đánh giá đầy đủ; (ii) sửa đổi các yêu cầu liên quan đến công bố trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với các loài gây hại thuộc diện điều chỉnh không thuộc diện kiểm dịch (RNQP); (iii) báo cáo những trường hợp không tuân thủ các quy định RNQP trong hệ thống thông báo điện tử (Hệ thống quản lý thông tin để kiểm soát chính thức – IMSOC); (iv) việc trao quyền cho Ủy ban một đạo luật được áp dụng với các đạo luật tự chủ, trái luật tạm thời các lệnh cấm nhập khẩu và các yêu cầu nhập khẩu đặc biệt cũng như các yêu cầu nhập khẩu đặc biệt tạm thời đối với các hàng hóa đã được loại bỏ khỏi danh sách thực vật, sản phẩm thực vật và các đối tượng khác có nguy cơ cao nhưng không được áp dụng nguy cơ dịch hại chưa được đánh giá đầy đủ; (v) việc trao quyền cho một đạo luật của Ủy ban nhằm thông qua các quy tắc thủ tục để đệ trình và kiểm tra các yêu cầu của nước thứ ba về việc tạm thời vi phạm các lệnh cấm nhập khẩu hoặc các yêu cầu nhập khẩu; (vi) việc trao quyền cho một đạo luật được ủy quyền áp dụng các thủ tục xác định và liệt kê các nhà máy có nguy cơ cao; (vii) làm rõ cơ sở pháp lý để đặt ra các yêu cầu về tính tương đương của các nước thứ ba, nhằm đề cập không chỉ đến các yêu cầu, chuyển động nội bộ mà còn cả các yêu cầu nhập khẩu hiện có; (viii) đưa ra việc trao quyền cho một đạo luật của Ủy ban, để hợp lý hóa nghĩa vụ gắn hộ chiếu thực vật cho một số thực vật nhất định; (ix) sự phù hợp về khả năng chấp nhận các chứng thực chính thức thay thế do các nước thứ ba ban hành với tình hình quốc tế; (x) hợp lý hóa các nghĩa vụ báo cáo nhất định.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/EU/692

Ngày thông báo: 07/11/2023

Nội dung thông báo: Quy định thực thi của Ủy ban (EU) 2023/1709 cho phép Lentilactobacillus diolivorans DSM 33625 làm phụ gia thức ăn thuộc danh mục phụ gia “phụ gia công nghệ” và thuộc nhóm chức năng “phụ gia ủ chua”, dành cho tất cả các loài động vật..

  1. Thông báo số: G/SPS/N/EU/691

Ngày thông báo: 31/10/2023

Nội dung thông báo: Các chất được quy định trong Đạo luật đã được cấp phép làm phụ gia thức ăn chăn nuôi trong nhóm chức năng của các hợp chất tạo hương vị. Đơn đăng ký đã được nộp để cấp phép lại các chất này theo Điều 10 của Quy định (EC) số 1831/2003. Ngoài đánh giá tích cực của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu, các chất này được cấp phép lại làm phụ gia thức ăn cho tất cả các loài động vật, trong những điều kiện nhất định. Một giai đoạn chuyển tiếp cho phép để các bên quan tâm đáp ứng các yêu cầu của giấy phép mới.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/EU/687

Ngày thông báo: 31/10/2023

Nội dung thông báo: Vào ngày 5 tháng 7 năm 2023, Ủy ban Châu Âu đã thông qua đề xuất lập pháp về Quy định đối với thực vật được sản xuất bằng một số kỹ thuật gen mới (NGT) cũng như thực phẩm và thức ăn chăn nuôi từ chúng. Đề xuất này là một phần trong gói đề xuất nhằm đảm bảo việc sử dụng linh hoạt và bền vững tài nguyên thiên nhiên của EU.

Đề xuất này đặt ra các quy tắc cụ thể cho việc cố ý phóng thích vào môi trường vì bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc đưa ra thị trường các thực vật được tạo ra bằng phương pháp gây đột biến và tạo giống có chủ đích (bao gồm cả phương pháp xâm nhập nội sinh) và để đưa ra thị trường thực phẩm và thức ăn chăn nuôi có chứa, bao gồm, hoặc được sản xuất từ những thực vật đó và các sản phẩm không phải là thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi có chứa hoặc bao gồm những thực vật đó ('thực vật và sản phẩm NGT'). Nó được hỗ trợ bởi đánh giá tác động và tính đến công trình khoa học từ Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu, Trung tâm Nghiên cứu Chung của Ủy ban và các cơ quan khoa học khác (để biết thêm thông tin, hãy xem đánh giá tác động, phần 1.1. và Phụ lục 6).

Mục tiêu của đề xuất là:

1) Duy trì mức độ bảo vệ cao đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường;

2) Cho phép phát triển và đưa ra thị trường các loại thực vật và sản phẩm thực vật góp phần vào các mục tiêu đổi mới và bền vững của Thỏa thuận xanh châu Âu cũng như các chiến lược từ trang trại đến bàn ăn và đa dạng sinh học;

3) Đảm bảo thị trường nội địa hoạt động hiệu quả và nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành nông sản Liên minh ở cấp Liên minh và toàn cầu.

Các biện pháp chính của đề xuất bao gồm:

1) Đề xuất (trong Chương I) quy định việc cố ý đưa và đưa ra thị trường thực vật và sản phẩm NGT phải tuân theo một trong hai thủ tục: thủ tục xác minh để thiết lập tính tương đương với thực vật/sản phẩm thông thường hoặc cấp phép theo luật pháp của EU về GMO;

2) Chương II của đề xuất quy định một quy trình xác minh và các tiêu chí để xác minh xem thực vật/sản phẩm NGT thu được bằng phương pháp gây đột biến có chủ đích hoặc cisgenesis cũng có thể được thu được tự nhiên hay bằng kỹ thuật nhân giống thông thường hay không, dựa trên các tiêu chí đặt ra trong Phụ lục I (' thực vật NGT loại 1'). Thực vật/sản phẩm NGT loại 1 được miễn các yêu cầu của luật GMO và tuân theo các quy định về thực vật được nhân giống thông thường. Tính minh bạch được đảm bảo trong cơ sở dữ liệu công khai, thông qua việc ghi nhãn hạt giống và thông qua các sổ đăng ký liên quan về giống cây trồng;

3) Chương III của đề xuất áp dụng cho các thực vật/sản phẩm NGT không đáp ứng các tiêu chí để xem xét rằng chúng cũng có thể được thu được tự nhiên hoặc bằng cách nhân giống thông thường ('thực vật NGT loại 2'). Chúng vẫn phải tuân theo các quy định về GMO với các điều chỉnh liên quan đến đánh giá rủi ro, phương pháp phát hiện, giám sát và các yêu cầu đổi mới. Chúng phải tuân theo các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc và ghi nhãn theo quy định về GMO, với khả năng được dán nhãn tự nguyện để chỉ ra mục đích của việc chỉnh sửa gen. Đề xuất này bao gồm các khuyến khích pháp lý đối với thực vật/sản phẩm NGT Loại 2 có các tính trạng có thể góp phần vào hiệu suất tổng thể của các giống liên quan đến tính bền vững (Phụ lục III của đề xuất);

4) Đề xuất quy định rằng thực vật/sản phẩm NGT bị cấm trong sản xuất hữu cơ;

5) Đề xuất này bao gồm các quy định về giám sát tác động kinh tế, môi trường và xã hội của các nhà máy và sản phẩm NGT, hỗ trợ các báo cáo thực hiện và đánh giá luật pháp trong tương lai.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/EU/86

Ngày thông báo: 30/10/2023

Nội dung thông báo: Dự thảo Quy định đề xuất liên quan đến việc xem xét MRL hiện có đối với dithianon trong một số mặt hàng thực phẩm. MRL của các chất này trong một số mặt hàng nhất định được hạ xuống. MRL thấp hơn được đặt sau khi xóa quy định sử dụng cũ không còn được phép ở Liên minh Châu Âu.

4

Canada

07

Bao gồm 02 thông báo về dự thảo lấy ý kiến và 05 thông báo về quy định đã thông qua hoặc có hiệu lực, một số thông báo lưu ý như sau:

  1. Thông báo số: G/SPS/N/CAN/1537

Ngày thông báo: 08/11/2023

Nội dung thông báo: Các quy định được đề xuất sẽ sửa đổi Phần B của quy định về thực phẩm và dược phẩm (FDR), cùng với các sửa đổi có mục tiêu đối với Phần A và D của FDR. Đặc biệt, các sửa đổi được đề xuất bao gồm giới thiệu các khuôn khổ hiện đại hóa để thiết lập và cập nhật các quy định về tiêu chuẩn thành phần thực phẩm, tiêu chí vi sinh và phương pháp phân tích, cũng như tiếp tục hiện đại hóa khuôn khổ phụ gia thực phẩm được khởi xướng vào năm 2012. Các sửa đổi sau đó cũng sẽ phải tuân thủ một số quy định theo Đạo luật Cần sa, Đạo luật thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2001, Đạo luật sản phẩm kiểm soát dịch hại và Đạo luật an toàn thực phẩm cho Người Canada.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/CAN/1536

Ngày thông báo: 23/10/2023

Nội dung thông báo: Tài liệu PMRL2023-45 dự thảo giới hạn dư lượng tối đa (MRL) đối với carfentrazone-ethyl được Cơ quan quản lý dịch hại của Bộ Y tế Canada (PMRA) đề xuất.

MRL (ppm)1

Hàng hóa nông sản thô (RAC) và/hoặc Hàng hóa đã qua chế biến

0,1

Hạt mù tạt (loại gia vị)

1ppm = phần triệu

 

5

Hoa Kỳ

6

Bao gồm 04 thông báo dự thảo lấy ý kiến góp ý và 02 thông báo bổ sung. Trong đó có một số thông báo lưu ý như sau:

  1. Thông báo số: G/SPS/N/USA/3431

Ngày thông báo: 16/11/2023

Nội dung thông báo: Quy định này mở rộng dung sai có giới hạn về thời gian đối với dư lượng của clothianidin, kasugamycin, methyl bromide và triclopyr trong hoặc trên các mặt hàng khác nhau. Ngoài ra, Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đang loại bỏ giới hạn thời gian cho phép đối với dư lượng flupyradifurone trong hoặc trên các mặt hàng mía đường và lúa miến ngọt.

  1. Các thông báo số: G/SPS/N/USA/3430

Ngày thông báo: 09/11/2023

Nội dung thông báo: Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang đề xuất sửa đổi các quy định nhằm thu hồi giấy phép sử dụng dầu thực vật brom (BVO) trong thực phẩm. Hành động này được thực hiện vì không còn sự chắc chắn hợp lý rằng việc tiếp tục sử dụng BVO trong thực phẩm là không có hại. Cụ thể, quy định được đề xuất sẽ thu hồi giấy phép sử dụng BVO làm thành phần thực phẩm nhằm ổn định dầu tạo hương liệu trong đồ uống có hương vị trái cây. Không có sự cho phép đối với các mục đích sử dụng BVO khác trong thực phẩm.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/USA/3429

Ngày thông báo: 02/11/2023

Nội dung thông báo: Văn bản này thông báo cơ quan đã nhận được một số hồ sơ kiến nghị ban đầu về thuốc bảo vệ thực vật yêu cầu thiết lập hoặc sửa đổi các quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong hoặc trên các mặt hàng khác nhau.

  1. Thông báo đính chính số: G/SPS/N/USA/3428

Ngày thông báo: 24/10/2023

Nội dung thông báo: Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ lấy ý kiến của công chúng về kiến nghị yêu cầu thu hồi tất cả dung sai của thuốc trừ sâu dicofol.

6

Vương quốc Anh

05

Bao gồm 02 thông báo dự thảo lấy ý kiến góp ý và 03 thông báo bổ sung. Trong đó có một số thông báo lưu ý như sau:

  1. Thông báo số: G/SPS/N/GBR/46

Ngày thông báo: 26/10/2023

Nội dung thông báo: Azoxystrobin là một hoạt chất được phê duyệt ở GB. Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe đã nhận được đơn đăng ký thiết lập MRL mới cho xoài, quả cọ dầu và củ cải đường. Sau khi đánh giá, MRL mới đã được đưa ra để thiết lập dung sai.

Mức dư lượng phát sinh trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi từ việc sử dụng dẫn đến mức phơi nhiễm của người tiêu dùng dưới mức giá trị tham chiếu độc hại và do đó không thể dự đoán được tác động có hại đối với sức khỏe con người.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/GBR/46

Ngày thông báo: 25/10/2023

Nội dung thông báo: Tài liệu dự thảo các MRL đề xuất cho pencycuron sau khi Cơ quan quản lý An toàn và Sức khỏe xem xét các MRL ở Vương quốc Anh (GB). Bản dự thảo dựa trên ý kiến do Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe đưa ra về việc xem xét MRL, có sẵn tại liên kết sau: Đánh giá MRL (hse.gov.uk)

Hoạt chất pencycuron đã hết hạn được phê duyệt vào tháng 5 năm 2021. Chưa có đơn xin gia hạn phê duyệt.

Tất cả các MRL đang được hạ xuống giới hạn định lượng vì không thể loại trừ rủi ro gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe con người và do đó cần mức độ bảo vệ thích hợp.

7

Đài Loan

03

  1. Thông báo số: G/SPS/N/TPKM/621

Ngày thông báo: 13/11/2023

Nội dung thông báo: Để thiết lập mức tối đa (ML) cho kim loại trong thực phẩm.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/TPKM/614/Add.1

Ngày thông báo: 09/11/2023

Nội dung thông báo: Việc cách ly 7 ngày sau nhập cảnh đối với chó/mèo từ một quốc gia (vùng) không được công nhận là không mắc bệnh dại vẫn được duy trì. Tuy nhiên, tại dự thảo sửa đổi, biện pháp này có thể được miễn trừ khi thời gian chờ từ ngày lấy mẫu máu xét nghiệm kháng thể bệnh dại đến ngày xuất khẩu được kéo dài từ 90 ngày lên 180 ngày và đáp ứng một trong các yêu cầu sau:

1. Người nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kiểm dịch nhập khẩu ít nhất 120 ngày trước khi nhập cảnh; hoặc

2. Báo cáo thử nghiệm được công nhận bởi bác sĩ thú y của cơ quan kiểm dịch động vật nước xuất khẩu (có xác nhận, tờ khai kết quả thử nghiệm, v.v…); hoặc

3. Báo cáo thử nghiệm được phòng thí nghiệm tham chiếu hoặc phòng thí nghiệm được chỉ định gửi trực tiếp đến cơ quan kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu đóng tại cảng nhập cảnh (thư, email, fax, hiển thị trên trang web của cơ quan này, v.v…).

8

Úc

02

  1. Thông báo số: G/SPS/N/AUS/580

Ngày thông báo: 16/11/2023

Nội dung thông báo: Úc đã tiến hành đánh giá chính sách về các điều kiện nhập khẩu của Úc đối với trứng nguyên quả, lòng đỏ trứng và bột lòng trắng trứng. Báo cáo khuyến nghị bổ sung các yêu cầu xử lý nhiệt mới thấp hơn yêu cầu xử lý nhiệt hiện tại và gần với các thông lệ tiêu chuẩn của ngành như một lựa chọn thay thế cho các yêu cầu xử lý nhiệt hiện có. Các điều kiện mới đảm bảo tính liên tục của thương mại và quản lý các rủi ro về an toàn sinh học để đáp ứng mức độ bảo vệ thích hợp của Úc..

  1. Thông báo số: G/SPS/N/AUS/579

Ngày thông báo: 06/11/2023

Nội dung thông báo: FSANZ đã phê duyệt các sửa đổi đối với Bộ luật tiêu chuẩn thực phẩm Úc New Zealand (Bộ luật) để cho phép phương pháp chuyển đổi sinh học để sản xuất các steviol glycoside cụ thể, rebaudioside M và rebaudioside I. Việc sử dụng ba loại enzyme biến đổi gen làm chất hỗ trợ chế biến được cho phép cho mục đích cụ thể này. Phương pháp sản xuất chuyển đổi sinh học phù hợp với tiêu chuẩn Codex. Các enzyme được sử dụng và nguồn của chúng rất giống nhau nhưng không giống với các enzyme được liệt kê trong thông số kỹ thuật của Ủy ban chuyên gia chung của FAO/WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA) đối với steviol glycoside, là (Khung cho) Steviol Glycosides.

9

Hàn Quốc

02

  1. Thông báo số: G/SPS/N/KOR/789

Ngày thông báo: 30/10/2023

Nội dung thông báo: "phê duyệt các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật tạm thời cho thực phẩm, v.v." đang được Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm (MFDS) sửa đổi như sau:

- Bổ sung quy trình phê duyệt đối với nguyên liệu thực phẩm dựa trên nuôi cấy tế bào.

  1. Thông báo số: G/SPS/N/KOR/788

Ngày thông báo: 25/10/2023

Nội dung thông báo: Các sửa đổi được đề xuất nhằm mục đích:

A. Xây dựng quy định nhất quán bằng cách tích hợp các quy định được ban hành theo loại sản phẩm, chẳng hạn như 'Quy định về Kiểm tra Thực phẩm Nhập khẩu, v.v.', 'Quy định về Kiểm tra Thực phẩm chức năng nhập khẩu', 'Quy định về khai báo và kiểm tra Sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu' và 'Quy định về Kiểm tra sản phẩm thủy sản nhập khẩu'.

B. Hiểu rõ hơn về người tiêu dùng và các ngành bằng cách xây dựng quy định kiểm tra thực phẩm nhập khẩu hợp lý và hiệu quả bằng cách tích hợp các hệ thống (tiêu đề·chi tiết các điều khoản, v.v.) thành một hệ thống nhất các quy định kiểm tra hải quan tổng thể đối với nhập khẩu: thực phẩm chức năng, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản, thực phẩm... đồng thời làm rõ hệ thống kiểm tra bằng cách áp dụng các đặc tính riêng của từng loại sản phẩm và tổ chức các luật, quy định...

Chi tiết chính

- Tích hợp các quy định ban hành theo từng loại sản phẩm để khai báo, kiểm tra nhập khẩu.

a) Cần đưa ra các tiêu chuẩn thống nhất thông qua việc lồng ghép các quy định về khai báo, kiểm tra nhập khẩu mà hiện nay đang phân biệt với thực phẩm nhập khẩu..., thực phẩm chức năng, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản.

b) Mang lại sự thuận tiện cho người tiêu dùng và hiệu quả quản lý bằng cách xây dựng quy định tổng hợp về khai báo, kiểm tra nhập khẩu đối với thực phẩm nhập khẩu, v.v., thực phẩm chức năng y tế, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản.

 

10

Malaysia

01

Thông báo số: G/SPS/N/MYS/57

Ngày thông báo: 17/11/2023

Nội dung thông báo: Đề xuất sửa đổi quy định thực phẩm 1985 (P.U.(A) 437/1985) liên quan đến việc đưa vào một quy định mới, quy định 38B, quy định hàm lượng axit béo chuyển hóa tối đa được phép có trong thực phẩm để bán ở Malaysia, đó là không quá 2g/100g chất béo trừ axit béo chuyển hóa có nguồn gốc động vật.

Hàm lượng axit béo chuyển hóa tối đa được đề xuất được thiết lập dựa trên khuyến nghị của WHO và các quy định của các quốc gia khác, ví dụ như Liên minh châu Âu và Ấn Độ.

 

Khác

31

 

 

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị các Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có sản phẩm xuất khẩu liên quan đến các mặt hàng và thị trường nêu trên nghiên cứu góp ý.

Thông tin góp ý (nếu có) gửi về Văn phòng SPS Việt Nam trước thời hạn góp ý của thông báođịa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 024 37344764, fax: 024 37349019, email: spsvietnam@mard.gov.vn


37E35B8F87A942BC8DE98AE6437DC4EB.docx

Tin khác