Đáng chú ý có:
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/644
Ngày thông báo: 13/06/2023
Nội dung thông báo: Các yêu cầu nhập khẩu và các biện pháp nội bộ được đưa ra liên quan đến Vi-rút khảm nâu trên cà chua (ToBRFV).
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/643
Ngày thông báo: 13/06/2023
Nội dung thông báo: Các yêu cầu nhập khẩu khẩn cấp liên quan đến Sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda)..
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/642
Ngày thông báo: 13/06/2023
Nội dung thông báo: Dự thảo Quy định được đề xuất liên quan đến việc cập nhật các MRL hiện có cho (Z)-13-hexadecen-11-yn-1-yl axetat, (Z,Z,Z,Z)-7,13,16,19-docosatetraen-1- yl isoburyrate, acrinathrin, azimsulfuron, famoxadone, methyl nonyl ketone, prochloraz và natri hypochlorite trong một số mặt hàng thực phẩm. MRL đối với các chất này trong một số mặt hàng nhất định được thay đổi. MRL thấp hơn được sẽ thay thế mức dư lượng cũ và việc phê duyệt sử dụng các hoạt chất đã hết hạn nên chúng không được cấp phép sử dụng trong Liên minh châu Âu.
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/641
Ngày thông báo: 09/06/2023
Nội dung thông báo: Quy định thực thi số (EU) 2023/1110 ngày 06/6/2023 sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc tạm thời tăng cường kiểm soát chính thức và các biện pháp khẩn cấp quản lý việc đưa một số hàng hóa nhất định từ một số nước thứ ba vào Liên minh thực hiện Quy định (EU) 2017/625 và (EC) số 178/2002 của Nghị viện Châu Âu và của Hội đồng. Quy định có liên quan đến sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam như sau:
Mì ăn liền có chứa gia vị/bột nêm hoặc nước sốt từ Việt Nam đã phải chịu mức độ kiểm soát chính thức gia tăng và các điều kiện đặc biệt khi gia nhập Liên minh do nguy cơ nhiễm ethylene oxide kể từ tháng 12 năm 2021. Các biện pháp kiểm soát chính thức được thực hiện bởi Các quốc gia thành viên cho thấy những tiến bộ trong việc tuân thủ các yêu cầu liên quan được quy định trong pháp luật của Liên minh. Kết quả của những biện pháp kiểm soát đó cung cấp bằng chứng rằng việc đưa những thực phẩm đó vào Liên minh không tạo ra rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.
Do đó không cần thiết phải tiếp tục quy định rằng mỗi lô hàng phải được kèm theo một giấy chứng nhận chính thức nêu rõ rằng tất cả các kết quả lấy mẫu và phân tích cho thấy tuân thủ Quy định (EC) số 396/2005. Đồng thời, các Quốc gia thành viên nên tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát chính thức để đảm bảo rằng mức độ tuân thủ hiện tại sẽ được duy trì. Sản phẩm mì ăn liền có chứa gia vị/bột nêm hoặc nước sốt từ Việt Nam tại Điểm 1 của Phụ lục II của Quy định thực thi (EU) 2019/1793 đã được xóa và chuyển sang Phụ lục I của Quy định với tần suất kiểm tra được đặt ở mức 20% các lô hàng mì ăn liền vào Liên minh.
Trong Quy định này Việt Nam có 04 sản phẩm phải chịu biện pháp kiểm soát chính thức bao gồm: Ớt chuông, mì ăn liền có chứa gia vị/bột nêm hoặc nước sốt, đậu bắp và quả thanh long, cụ thể như sau:
Tại Phụ lục I: Ớt chuông tần suất kiểm tra được đặt ở mức 50%, Mì ăn liền có chứa gia vị/bột nêm hoặc nước sốt tần suất kiểm tra được đặt ở mức 20%
Tại Phụ lục II: Đậu bắp tần suất kiểm tra được đặt ở mức 50%; quả thanh long là 20%.
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/640
Ngày thông báo: 31/05/2023
Nội dung thông báo: Quy định mức MRL mới liên quan đến chất praziquantel trên/trong các sản phẩm có nguồn gốc động vật.
‘Praziquantel
|
Sản phẩm
|
MRL
|
Tất cả động vật nhai lại trừ bò, ngựa
|
Không áp dung
|
Cá (Cơ và da theo tỷ lệ tự nhiên)
|
20 μg/kg
|
- Thông báo số: G/SPS/N/EU/639
Ngày thông báo: 31/05/2023
Nội dung thông báo: Các quốc gia thành viên EU sẽ rút quy định cho phép sử dụng đối với các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất S-metolachlor. Việc không tiếp tục phê duyệt này dựa trên đánh giá đầu tiên về chất được sử dụng làm hoạt chất trừ sâu ở Liên minh Châu Âu theo Quy định (EC) số 1107/2009. Chất này trước đây đã được đánh giá và phê duyệt theo Chỉ thị 91/414/EEC.
|