Thông báo - Thông báo của các nước thành viên: Nhật Bản ban hành sửa đổi tiêu chuẩn và quy chuẩn đối với thực phẩm và phụ gia thực phẩm theo Luật Vệ sinh thực phẩm.


Mã WTO G/SPS/N/JPN/1383/Add.1
Ngày thông báo 17/04/2026
Loại thông báo Bình thường
Tiêu đề Nhật Bản ban hành sửa đổi tiêu chuẩn và quy chuẩn đối với thực phẩm và phụ gia thực phẩm theo Luật Vệ sinh thực phẩm.
Tóm tắt

Nhật Bản ban hành sửa đổi tiêu chuẩn và quy chuẩn đối với thực phẩm và phụ gia thực phẩm theo Luật Vệ sinh thực phẩm, trong đó điều chỉnh tiêu chuẩn sử dụng đối với một số phụ gia gồm kali metabisulfit, natri hydrosulfit, natri metabisulfit, natri sulfit, lưu huỳnh dioxit và kẽm gluconat trên cơ sở cập nhật mức sử dụng và phạm vi áp dụng đối với các thực phẩm liên quan.

Cụ thể, quy định bổ sung và làm rõ nguyên tắc tính toán việc sử dụng phụ gia trong quá trình chế biến nhiều công đoạn (carry-over), theo đó phụ gia có trong nguyên liệu trung gian được coi là sử dụng trong sản phẩm cuối cùng. Đồng thời, quy định cập nhật tiêu chuẩn sử dụng đối với nhóm sulfite, trong đó tổng hàm lượng các chất này (khi sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp) không được vượt quá 0,35 g/kg tính theo SO₂ trong một số sản phẩm như đồ uống không cồn và nước nho.

Ngoài ra, quy định điều chỉnh cách mô tả thực phẩm mục tiêu đối với kẽm gluconat, chuyển từ “thực phẩm cho người bệnh” sang “thực phẩm dinh dưỡng toàn phần”, nhằm thống nhất với hệ thống phân loại thực phẩm hiện hành của Nhật Bản.

Quy định đã được ban hành và có hiệu lực từ ngày 07/4/2026.

(Nội dung chi tiết tại file đính kèm NJPN1383A1)

Sản phẩm Phụ gia thực phẩm (Kali metabisulfit, Natri hydrosulfit, Natri metabisulfit, Natri sulfit, Lưu huỳnh dioxit và Kẽm gluconat)
Quốc gia Nhật Bản

Tệp đính kèm:
NJPN1383A1.pdf

Thông báo khác:


G/SPS/N/CAN/1639 - Canada ban hành quy định sửa đổi Danh mục enzyme thực phẩm được phép sử dụng.
G/SPS/N/EU/900/Add.1 - Liên minh châu Âu ban hành Quy định (EU) 2026/826 sửa đổi Quy định (EU) 2019/2072 về danh mục đối tượng kiểm dịch và các quy định đối với việc đưa vào, lưu thông cây trồng, sản phẩm từ cây trồng và các đối tượng khác trong lãnh thổ Liên minh.
G/SPS/N/UKR/264 - U-crai-na dự thảo Nghị quyết về Quy trình xác định mức dư lượng tối đa (MRLs) đối với các dược lý hoạt chất có trong thuốc thú y.
G/SPS/N/USA/3568 - Hoa Kỳ ban hành Mẫu giấy chứng nhận sức khỏe mới đối với việc nhập khẩu động vật họ ngựa.
G/SPS/N/USA/3567 - Hoa Kỳ thông báo tiếp nhận Đơn kiến nghị của Hiệp hội các nhà sản xuất chất tạo màu quốc tế (IACM) về đề xuất sửa đổi các quy định về chất phụ gia tạo màu (có bản chất là là chất màu nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật thuộc mã HS 3203.
G/SPS/N/EGY/180 - Ai Cập dự thảo sửa đổi một phần Tiêu chuẩn “ES 8205-1 về Yêu cầu chung đối với các sản phẩm thay thế thuốc lá truyền thống - Phần 1: Thuốc lá điện tử (dung dịch điện tử)”.
G/SPS/N/TUR/159 - Thổ Nhĩ Kỳ ban hành Lệnh cấm nhập khẩu đối với cây nguyệt quới/nguyệt quế (Murraya paniculata)
G/SPS/N/UKR/263 - U-crai-na dự thảo Nghị quyết về việc phê duyệt Quy trình đăng ký nhà nước đối với các chất sử dụng trong sản xuất vật liệu và vật dụng tiếp xúc với thực phẩm và các quy trình tái chế nhựa đã qua sử dụng để sản xuất lại các vật liệu và vật dụng này.
G/SPS/N/CHL/808/Rev.1/Add.1 - Chi-lê ban hành Nghị quyết số 2.554/2026 về việc thiết lập các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với hạt giống ngô (Zea mays L.) nhập khẩu từ mọi nguồn gốc và sửa đổi Nghị quyết số 1.187 năm 2022.
G/SPS/N/TUR/158 - Thổ Nhĩ Kỳ dự thảo sửa đổi quy định về bánh mì và các sản phẩm bánh mì thuộc Bộ luật Thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội nghị

 

Mời tham dự HN "Triển khai cấp bách các biện pháp tăng cường tuân thủ ATTP của thị trường EU" triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Thời gian: 8:00 thứ 2, ngày 24/02/2025

Hình thức: Trực tiếp và trực tuyến

Địa điểm: Tại trụ sở Báo Nông nghiệp Việt Nam

Xem chi tiết Giấy mời tại đây

 

 

Tài liệu Hội thảo phổ biến qui định EU ngày 07/5/2024

1. Quy định gia nhập Liên minh Châu Âu sản phẩm thực phẩm tổng hợp

2. Kiểm soát chính thức đối với các sản phẩm không có nguồn gốc động vật được đưa vào Liên minh

Quy định biện pháp SPS của một số thị trường

các quy đnh SPS ca thtrưng nhp khu

các quy đnh SPS ca thtrưng nhp khuquy đnh SPS ca thtrưng nhp khuquy đnh SPS ca thtrưng nhp khu Quy định SPS của một số thị trường nhập khẩu

Chi tiết thông tin tại đây

 

* Chỉ dẫn đăng ký doanh nghiệp và đầu mối cơ quan đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc

Chi tiết thông tin tại đây

 

* Tra cứu doanh nghiệp được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã đăng ký

Chi tiết thông tin tại đây

 

Tài liệu Quy định đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp sang Trung Quốc

- Lệnh số 280 của GACC

- Thông báo số 219 của GACC

- Danh mục sản phẩm cần có Thư khuyến nghị của cơ quan thẩm quyền

 

Bản tin SPS Việt Nam

Thống kê truy cập

  • Thành viên Thành viên
    • Mới hôm nay Mới hôm nay 0
    • Mới hôm qua Mới hôm qua 0
    • Tổng Tổng 46
    • Mới nhất Mới nhất
         0372397902
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 262
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 262